วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ.2565

บทความ

19 ส.ค. 2562

      “อาแซกะลูโก” คือคำเรียกภาษามลายูของผลส้มแขก ส่วนคนปัตตานีเรียกว่า ส้มพะงูน ส้มแขกเป็นที่รู้จักแพร่หลายในการเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะผลส้มแขกมีสรรพคุณช่วยลดไขมันในลำไส้ เป็นยาระบาย ถ้ากินมาก เป็นยาถ่าย ช่วยฟอกโลหิต แก้เสมหะ นํ้าส้มแขกบำรุงร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล ลักษณะของผลสมแขก มีลูกกลมใหญ่มีร่องแฉกรอบผล ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม พบมากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยรสจี๊ดจ๊าดจึงเป็นวัตถุดิบเพิ่มรสเปรี้ยวในอาหารพื้นบ้านหลายชนิด เมื่อเหลือกินก...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 2562

      ยุทธศาสตร์เมืองอัจฉริยะ เป็นเรื่องที่รัฐบาลทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ หลายประเทศได้เริ่มพัฒนาระยะหนึ่งแล้ว โดยหลักการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ คือ เมืองที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยและชาญฉลาด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการและการบริหารจัดการเมือง ลดค่าใช้จ่ายและการใช้ทรัพยากรของเมืองและประชากรเป้าหมาย โดยเน้นการออกแบบที่ดี และการมีส่วนร่วมของภาคธุรกิจและภาคประชาชนในการพัฒนาการเมือง ภายใต้แนวคิดการพัฒนา เมืองน่าอยู่ เมืองทันสมัย ให้ประชาชนในเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ด...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 2562

      ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าภาพลักษณ์ของเวทีการประกวดนางงามมีการเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตที่ผ่านมามาก ทั้งในแง่แนวคิดในการให้คุณค่าความงามและการจัดการประกวดที่ให้ความสำคัญกับบริบททางสังคม รวมถึง ชูวิสัยทัศน์ที่ทำให้เกิดอัตลักษณ์ที่แตกต่างไปของความเป็นนางงาม และสิ่งเหล่านี้เราพบเห็นได้ในเวทีการประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ และมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล อันเป็นเวทีระดับสากลที่ถือกำเนิดในประเทศไทย โดยคนไทย เพื่อแสดงถึงศักยภาพของประเทศไทยในเวทีโลก วิสัยทัศน์เพื่อสันติภาพ เปิดตัว ณ จังหวัดชายแ...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 2562

      เชื้อชาติ ภาษา และ ศาสนาอิสลาม เป็นองค์ประกอบสำคัญของวัฒนธรรมมลายูในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ความเป็นมลายูที่ผ่านกาลเวลามาจากรุ่นสู่รุ่น ได้ส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าให้กับคนรุ่นหลัง ผ่านการนำเสนอโดยวิธีต่างๆ แม้กระทั่งในรูปแบบการ์ตูนมังงะที่เป็นรูปเล่ม และ คุณอาจยังไม่เคยรู้จัก งานเขียนการ์ตูนในพื้นที่ชายแดนใต้ โดยนักเขียนในพื้นที่เผยแพร่ผ่านเพจเฟซบุ๊ก เน้นการสั่งสอน และ การ ถ่ายทอด เรื่องราวประสบการณ์ร่วมในชีวิตที่พบเจอ สร้างความสนุกสนานให้กับผู้อ่าน และ สร้างความสุข ใ...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 2562

      ปัจจุบันน้ำมันที่ผ่านการใช้ปรุงอาหารและร้านค้า มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน หากมองดูแล้วใครหลายคนอาจไม่เห็นคุณค่าและทิ้งไป แม้แต่การใช้น้ำมันในการปรุงอาหารซ้ำหลายครั้ง หารู้ไม่ว่าเป็นการทำลายสุขภาพตัวเองจากสารพิษก่อมะเร็ง ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างไม่รู้ตัว เพราะน้ำมันที่เทไปในท่อคูคลอง หรือแม้แต่บนพื้นดิน จะส่งผลต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติ และตัวเรานี่เองที่เป็นผู้ทำลายธรรมชาติ นับเป็นความโชคดีของประชาชนชาวไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงมีสายพระเนตรยาวไกล ทรงเห็นประโยชน์จากพลังงานทดแทนจากพืช พ...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 2562

“…ข้าวต้องปลูกเพราะอีก 20 ปี ประชากรอาจจะ 80 ล้านคน ข้าวจะไม่พอ เราต้องซื้อข้าวจากต่างประเทศ เรื่องอะไร ประชากรคนไทยไม่ยอม คนไทยต้องมีข้าว แม้ข้าวที่ปลูกในเมืองไทย จะสู้ข้าวที่ปลูกในต่างประเทศไม่ได้ เราก็ต้องปลูก..”       พระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานแก่ผู้ตามเสด็จและผู้เข้าเฝ้ารับเสด็จฯ เมื่อเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรโครงการโคกกูแว ตำบล พร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เมื่อ ป...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 2562

      อาชีพเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต แต่ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ มุ่งหน้าสู่เมือง หรือ โรงงานอุตสาหกรรมเพื่อทำงานเลี้ยงชีพ ทิ้งงานทางด้านเกษตร งานฝีมือ และ ภูมิปัญญาในท้องถิ่น บางคนมองว่าเป็นงานที่เหนื่อย และไร้อนาคต เมื่อคนออกจากบ้านหลั่งไหลเข้าไปทำงานในเมือง หรือ ต่างถิ่น  ทำให้อาชีพที่เป็นงานฝีมือดั้งเดิมลดน้อยถอยลง ซึ่งไร้การต่อยอด แต่ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป ลุงผดุงเกียรติ รัตนศรี ช่างปั้นเซรามิคแห่งควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่ผูกพันซึมซับอาชีพนี้มาตั้งแต่เด็ก อยู่กับ...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 2562

      เบตง เป็นอำเภอหนึ่งที่มีความเจริญทางด้านเศรษฐกิจ สามารถสร้างรายได้ให้กับจังหวัดยะลารองจากอำเภอเมือง แต่เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศของอำเภอเบตงตั้งอยู่ในระหว่างเทือกเขา สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชันไม่สะดวกต่อการเดินทาง ทำให้การคมนาคมขนส่งทางรถยนต์ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักมีความล่าช้าใช้เวลาในการเดินทางมากและมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง       ที่ผ่านมาหากนักท่องเที่ยวต้องการเดินทางไปที่ เบตง ทำได้โดยขึ้นเครื่องบิน รถไฟ หรือรถทัวร์มาลงที่หาดใหญ่ และเดินทางต่อได้ ...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 2562

      ผ้าบาติก หรือ ผ้าปาเต๊ะ เป็นผ้าชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยการใช้เทียนหรือวัสดุอื่นปิดเนื้อผ้าในส่วนที่ไม่ต้องการให้ติดสี หรือว่ามันเป็นจุดเล็กๆ ก็ได้ แล้วใช้วิธีการแต้ม ระบาย หรือย้อมในส่วนที่ต้องการ ให้สีติดลงไปบนผ้าเพื่อให้เกิดลวดลายที่สวยงามตามต้องการ ในปัจจุบันยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่นอนว่าผ้าบาติกมีต้นกำเนิดมาจากที่ใด เพราะพบทั้ง อียิปต์ อินเดีย จีน ญี่ปุ่น ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็พบในอินโดนีเซีย มาเลเซีย นับเป็นวัฒนธรรมร่วมแทบทั่วโลก แต่วัฒนธรรมผ้าบาติกนั้นเป็นศิลปะดั้งเดิ...

..อ่านต่อ
หน้า 9 จาก 17 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 168 รายการ