วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ.2564

ศาลจังหวัดปัตตานี พิพากษา “จำคุก 14 ปี” ผกร. เหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อ 11 ส.ค. 61

 7 ต.ค. 2564 15:16 น.    เข้าชม 29

          วันนี้ (7 ตุลาคม 2564) ศาลจังหวัดปัตตานี พิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ.4669/61 หมายเลขแดงที่ 46/63 เหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลน้ำดำ อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2561 โดยมีจำเลย คือ นายอิสมาแอ วาโตะมะ ซึ่งศาลฎีกาพิพากษา เห็นว่า ในการคัดแยกวัตถุพยานมีการสวมถุงมือและใส่หน้ากาก เพื่อป้องกันการปนเปื้อนตามขั้นตอนถูกต้อง การตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอเป็นการตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่มีผลการตรวจน่าเชื่อถือ ดีเอ็นเอที่ตรวจพบบริเวณซีลคอขวดและสายไฟของกลาง ตรงกับดีเอ็นเอของจำเลย ในฐานข้อมูลของกลุ่มงานตรวจชีววิทยาและดีเอ็นเอ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 อันเป็นข้อบ่งชี้ว่า จำเลยมีส่วนเกี่ยวข้องกับวัตถุระเบิดของกลาง ทั้งตามผลดำเนินกรรมวิธีซักถามและคำให้การในฐานะพยานของจำเลย ได้ให้การยอมรับว่าร่วมกับพวกก่อเหตุคดีนี้ และเมื่อตรวจสอบโทรศัพท์เคลื่อนที่ของจำเลย พบมีการใช้ติดต่อกับผู้ร่วมกระทำความผิด ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 9 พิพากษาลงโทษจำเลยในความผิดฐานร่วมกันพยายามก่อการร้าย และฐานร่วมกันพยายามกระทำให้เกิดระเบิด จนน่าเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สินของผู้อื่นนั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น

          ศาลจังหวัดปัตตานี ได้พิพากษา “จำคุก 14 ปี” นายอิสมาแอ วาโตะมะ ความผิดฐานร่วมกันพยายามก่อการร้าย และฐานร่วมกันพยายามกระทำให้เกิดระเบิด จนน่าเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สินของผู้อื่น

          ทั้งนี้ ผลจากคำพิพากษาดังกล่าว เป็นไปตามพยานหลักฐานและลักษณะฐานความผิด และเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมุ่งบังคับใช้กฎหมายด้วยความรอบคอบ รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรัดกุม เพื่อนำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จนนำไปสู่คำพิพากษา

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า

ความคิดเห็น