วันจันทร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ.2567

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งตั้งกรรมการสอบทหารพรานโพสข้อความสร้างความแตกแยกเหตุเขาตะเว

 19 ธ.ค. 2562 16:02 น.    เข้าชม 718

          จากกรณีมีผู้ใช้นาม จอมภพ เจริญเบษจฤทธา ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊ก เกี่ยวกับกรณีเหตุการณ์บนเทือกเขาตะเว ดังที่มีข้อความปรากฏเผยแพร่ แชร์ส่งต่อและแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางในช่วงที่ผ่านมา นั้น

          จากกรณีดังกล่าว พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการทางวินัยขั้นเด็ดขาดโดยไม่ละเว้นและสร้างความเข้าใจกับสังคมอย่างเร่งด่วนต่อไป

          ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 พ.ย.2562 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น พบว่า ผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกรมทหารพรานที่ 49 อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ซึ่งในวันเกิดเหตุเจ้าตัวไปราชการที่กรุงเทพ ฯ และได้ใช้เฟสบุ๊กส่วนตัวโพสต์ข้อความดังที่ปรากฏเป็นข่าว

          ทั้งนี้ จากพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว แม้เป็นการแสดงออกทางความคิดเป็นการส่วนตัวแต่เป็นคำพูดในเชิงยั่วยุ สร้างความแตกแยกในสังคม และได้สร้างความเสื่อมเสียให้กับกองทัพและ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังนำโพสต์ดังการไปแชร์และนำสู่การแสดงออกที่นำไปสู่ความขัดแย้งที่อาจทำให้เกิดความยุ่งยากในการแก้ไขปัญหามากยิ่งขึ้น แม่ทัพภาคที่ 4 จึงได้สั่งให้กรมทหารพรานที่ 49 ซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาทหารตามลักษณะฐานความผิดต่อไป

ความคิดเห็น