วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2563

Trending

3 ส.ค. 2563
'คณะพูดคุยสันติสุข'จะไม่หยุดชะงัก
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

ปัตตานี - พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4/ เลขานุการ ร่วมประชุมกับคณะประสานงานระดับพื้นที่และรับฟังข้อเสนอแนะจากตัวแทน 9 กลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่มงานศาสนาและวัฒนธรรม กลุ่มงานการศึกษา กลุ่มงานวิชาการ กลุ่มงานพัฒนาชุมชน และเศรษฐกิจฐานราก กลุ่มงานเด็ก เยาวชน และสตรี กลุ่มงานสื่อมวลชน การสื่อสาร และเทคโนโลยี กลุ่มงานยุติธรรม กลุ่มงานปกครองท้องที่และท้องถิ่น กลุ่มงานความมั่นคงและองค์กรภาครัฐ เพื่อรับฟังปัญห...

..อ่านต่อ
26 ก.ค. 2563

พล.อ.วัลลภฯ หัวหน้าคณะพูดคุย เยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้เดินสายรับฟังพูดคุยเพื่อสันติสุขในพื้นที่ ยืนยันการพูดคุยไม่หยุดชะงัก จะจัดโต้ะพูดคุยกลุ่มBRN อีกครั้งรอสถานการณ์โควิดจบ ที่ โรงเรียน.ซี.อส.จ.ปัตตานี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้และคณะทำงาน เดินสายลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้เป็นครั้งที่ 2 เพื่อพบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแดินทางรับฟังแลกเปลี่ยนกับกลุ่มต่างๆ หลังจากหยุดชะงักจากสถานการณ์โควิด19 ก่อนที่จะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดที่ได้จากทุกกลุ่ม มาประเมินและนำ...

..อ่านต่อ
26 ก.ค. 2563
'พล.อ.วัลลภ'เดินหน้าพูดคุยสันติสุข
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่โรงแรมซีเอส ปัตตานี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะทำงาน เดินสายลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้เป็นครั้งที่ 2 เพื่อพบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รับฟังแลกเปลี่ยนกับกลุ่มต่างๆ หลังจากหยุดชะงักจากสถานการณ์โควิด-19 ก่อนจะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดจากทุกกลุ่มมาประเมิน เพื่อนำไปสู่การดำเนินการพูดคุยครั้งต่อไป พล.อ.วัลลภกล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อรับฟังข้อมูลนำไปวิเคราะห์ ประมวลให้เป็นเสียงของภาคประชาสังคมในพื้นที่ทั้งหมด ว่ามีความต้องก...

..อ่านต่อ
26 ก.ค. 2563
มาราปาตานีโต้ข่าว3ข้อเรียกร้อง
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 25 ก.ค. ที่ห้องประชุมโรงแรมซีเอส ปัตตานี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมคณะทำงาน ได้ร่วมประชุมกับคณะประสานงานระดับพื้นที่ เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะจากตัวแทน 9 กลุ่ม ในการแก้ไขปัญหาและข้อเสนอแนะ เพื่อจะนำข้อคิดเห็นต่างๆ ไปวิเคราะห์และกลั่นกรอง ก่อนนำไปแก้ไขปัญหาต่อไป ขณะเดียวกัน นายอาบูฮาฟิส อัลฮากิม โฆษกมาราปาตานี ออกแถลงการณ์กรณีที่สื่อบางสำนักได้เผยแพร่ข้อเรียกร้อง 3 ข้อหลัก ที่จะต้องมีการ...

..อ่านต่อ
3 ก.พ. 2563

อดีตแกนนำขบวนการพูโลเป็นหวงต่อท่าทีของตัวแทนพูดคุยสันติสุขที่เลือกพูดคุยกับกลุ่มเดียวจึงแนะให้พูดคุยกับทุกฝ่ายเกรงอาจเกิดการท้าทายในอนาคตเหมือนเคยเกิดขึ้นในหลายประเทศหลังหย่าศึกขัดแย้งของทั้งสองฝ่าย วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 จากกรณีมีการแถลงความคืบหน้าการพูดคุยระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น(BRN)เมื่อวันที่ 20 มกราคม 63ที่ผ่าน สื่อมีเดียประเทศมาเลเซียอย่างชื่นมื่นถึงความสำเร็จในระดับหนึ่งของทั้งสองฝ่าย ภายหลังจากที่ตัวแทนฝ่ายบีอาร์เอ็น(BRN)ตกลงนั่งตกเจรจาพูดคุยสันติสุขสันติภาพในพื...

..อ่านต่อ
3 ก.พ. 2563

นับว่าเป็นครั้งแรกข่าวดีตั้งแต่ต้นปีของจังหวัดชายแดนใต้ ที่รัฐบาลและกลุ่มผู้เห็นต่างก้าวขยับขึ้นมาพูดคุยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทย กับกลุ่ม BRN โดยมาเลเซียทำหน้าที่เป็น ผู้อำนวยความสะดวก เพราะกลุ่มผู้เห็นต่างไม่ว่าจะเป็นขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี หรือ BRN ถือว่าเป็นแกนหลักที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด รัฐบาลไทยเริ่มต้นกำหนดเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุยเป็นทางการตั้งแต่ปี 2554 ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่ยังไม่ก้าวหน้าไปมากเท่าที่ควร รศ.สามารถ ทองเฝือ คณะรัฐศาสต...

..อ่านต่อ
2 ก.พ. 2563
ชายแดนใต้หนุนพูดคุยสันติสุข
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายรักชาติ สุวรรณ ประธานสภาภาคประชาสังคมชายแดนใต้ ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แถลงความคืบหน้าการพูดคุยเพื่อสันติสุข กล่าวว่า ฟังจากข่าวทราบว่า ได้คุยกับบีอาร์เอ็นก่อน แต่ยังไม่ทิ้งกลุ่มมาราปัตตานีที่เคยคุยกันมาก่อนหน้านี้ และไม่ต้องการให้มีเฉพาะกลุ่มเดียวเท่านั้น แต่จะมีตัวแทนกลุ่มอื่นๆ ด้วย แสดงว่ายังไม่ทิ้งกลุ่มอื่นๆ ที่มีบทบาทเคลื่อนไหวในพื้นที่ นายรักชาต...

..อ่านต่อ
1 ก.พ. 2563
ฟื้นสันติใต้รอบใหม่ ถกบีอาร์เอ็นชื่นมื่น
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

'วัลลภ'มั่นใจตัวจริงพื้นที่ นัดพูดคุยอีกครั้งมีนาฯนี้ 'พล.อ.วัลลภ'แจงผลนำทีมเปิดโต๊ะพูดคุยสันติสุขรอบใหม่ ประเดิม'บีอาร์เอ็น'กลุ่มแรก เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 31 มกราคม ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) แถลงผลความคืบหน้าการพูดคุยเพื่อสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า...

..อ่านต่อ
24 ม.ค. 2563

ยะลา - เปิดครั้งแรก "พล.ต.ธิรา แดหวา" ตัวแทนรัฐบาลไทยที่บินไปคุยนอกรอบที่มาเลย์ ยัน "อานัส อับดัลเราะห์มาน" และ "อับดุล อาซิซ ญะบัล" คือ 2 ตัวจริงฝ่าย BRN มั่นใจกระบวน การพูดคุยสันติสุขหลังจากนี้เดินหน้าสู่การสร้างสันติภาพบนแผ่นดินไฟใต้ได้แน่นอน พล.ต.ธิรา แดหวา ที่ปรึกษาและตัวแทนของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ในสังกัดกองทัพภาค 4 เปิดเผยกับสื่อมวลชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นครั้งแรก หลังเดินทางไปเจรจาอย่างไม่เป็นทางการกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น (BRN) ที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อหารือในการเต...

..อ่านต่อ
24 ม.ค. 2563

วายุเวฬุวัน เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ และเป็นจังหวะก้าวครั้งสำคัญในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ด้วยกระบวนการพูดคุยสันติสุข กองเลขานุการคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้ออกเอกสารข่าวของคณะพูดคุยฯ ระบุว่า เมื่อวันที่ 20 มกราคม คณะพูดคุยฯ นำโดย พลเอกวัลลภ รักเสนาะ พร้อมด้วยผู้แทนกระทรวงยุติธรรม สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ กระทรวงการต่างประเทศ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และกองอำนวยการรักษาความ...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 12 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 116 รายการ