วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2563

Trending

8 ส.ค. 2563
รายงานพิเศษ: ตามไปดู'โอท็อปเด่น' ปัตตานี-นราธิวาส
หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฮูลูบาลัง อ.เมือง จ. ปัตตานี มีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่ทำจากนมแพะ เพราะที่นี่ชาวบ้านนิยมเลี้ยงแพะ ขณะที่เซรั่มหอยทาก ได้รับการคัดสรรรเป็นสินค้าโอท็อป 5 ดาวของจ.ปัตตานี เมื่อปี 2561 นายอิสรมาน ดอเลาะ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ฮูลูบาลัง เล่าว่า ปี 2559 ได้รับคัดเลือกจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เป็นเกษตรกรคนเก่งด้านการเลี้ยงแพะ และได้ร่วมกับชาวบ้านนำนมแพะมาแปรรูปเป็นสบู่โยเกิร์ตนมแพะ ซึ่งเป็นสูตรโบราณของบรรพบุรุ...

..อ่านต่อ
6 ส.ค. 2563

ของขวัญปีใหม่ พร้อมเปิดท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลาปลายปีนี้ รองรับนักท่องเที่ยว เตรียมผลักดันเป็นท่าอากาศยานนานาชาติ ยะลา - หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบอนุมัติการก่อสร้างสนามบินเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2558 ที่ผ่านมา โดยเริ่มโครงการตั้งแต่ ปี 2559 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคใต้ทั้งด้านการลงทุน และ การท่องเที่ยวเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขนส่งทางอากาศ และใช้เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ทา...

..อ่านต่อ
6 ส.ค. 2563

วันนี้ 6 ส.ค.2563 ที่กรมศุลกากร นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร มีนโยบายสำคัญในการเร่งรัดปราบปรามการลักลอบและหลีกเลี่ยงนำสินค้าเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากรโดยถูกต้อง เพื่อความเป็นธรรมในการจัดเก็บภาษี ปกป้องสังคมและสิ่งแวดล้อม จึงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดพร้อมหน่วยปฏิบัติการวางแผนตรวจค้นจับกุมอย่างเข้มงวดเป็นพิเศษ เพื่อสกัดกั้นป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2560 ...

..อ่านต่อ
6 ส.ค. 2563

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองอธิบดี กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เดินหน้าดึงผู้ประกอบการรุ่นใหม่ กลุ่มนิสิต/ นักศึกษา และกลุ่มผู้ประกอบการชุมชน เข้าร่วมโครงการ DBD Boost UP Online # จับมือ จับเม้าส์ เข้าสู่ออนไลน์ ซึ่งเป็นโครงการประกวดสินค้าชุมชนออนไลน์รอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย (Thailand E-commerce Pitching Contest 2020) โดยงานได้จัดขึ้นไปแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีวัตถุประสงค์ส่งเสริมคนรุ่นใหม่หันมาทำการค้าขายผ่านออนไลน์ เพื่อให้ทันต่อโลก และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป รวมถึงพฤติกรรม...

..อ่านต่อ
6 ส.ค. 2563

ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง รศ.ดร.จรัสศรี ศรีนวลอาจารย์มหา วิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ ม.อ. หัวหน้าโครงการ "การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพผลผลิตทุเรียนพื้นบ้าน จ.ยะลา" โดยการสนับสนุนของ สนง.คณะกก.ส่งเสริมวิทยา ศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) กล่าวว่า เป็นการพัฒนาคุณภาพของทุเรียนพื้นบ้าน ที่มีความหลากหลายมากมีประมาณ 50 ชนิดพันธุ์ จะเลือกเฉพาะพันธุ์ที่มีศักยภาพ ก่อนหน้านี้เคยทำที่ จ.สงขลา แล้ว พบว่าทุเรียนพื้นบ้านมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับหมอนทอง และมีไขมันไม่อิ่มตัวสูงกว่าหมอนทองและช...

..อ่านต่อ
5 ส.ค. 2563

ศอ.บต.ผลักดันศูนย์ขยายพันธุ์ไผ่ วิสาหกิจชุมชนทายาทเกษตรกรตำบลยะต๊ะ และการลงนามความร่วมมือ MOU ระหว่าง ผู้ประกอบการเครือบริษัทดับเบิ้ลไนน์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ พร้อมปล่อยคาราวานรถบรรทุกไผ่ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาพืชพลังงานพื้นที่ 30,000 ไร่ วันนี้ (5 ส.ค.63) ที่ ศูนย์เพาะ–ขยายพันธุ์ไผ่ กลุ่มวิสาหกิจทายาทเกษตรกรตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานเปิดศูนย์เพาะ– ขยายพันธุ์ไผ่ กลุ่มวิสาหกิจทายาทเกษตรกรตำบลย...

..อ่านต่อ
5 ส.ค. 2563

พิธีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU)การขับเคลื่อนการดำเนินงานศูนย์จำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนอำเภอสุไหงปาดี (โครงการ Padee Complex ) จากยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดนราธิวาส 4 ปี กำหนดเป้าหมายให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างต่อเนื่องประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีและวิสัยทัศน์ของอำเภอสุไหงปาดี เน้นเรื่องประชาชนกินดีอยู่ดีมุ่งพัฒนาพื้นที่ตามวิถีปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ปัจจุบันก่อสร้างอาคาร Padee Complex สำเร็จแล้ว 85 % จึงมีทุกภาคส่วนได้มารวมกัน ณ อาคารปาดีคอมเพล็กซ์ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิว...

..อ่านต่อ
5 ส.ค. 2563

วันนี้ (4 สิงหาคม 2563) พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าจากการตรวจติดตามการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก (PIPO) การตรวจสอบแรงงานในภาคประมงและการปราบปรามการค้ามนุษย์ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ณ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้เน้นย้ำการปฏิบัติเกี่ยวกับการควบคุม ตรวจสอบการเข้าออกท่าเทียบเรือของเรือประมง การตรวจสอบแรงงานในภาคประมง การสร้างการรับรู้และขอความร่วมมือชาวประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐบาล โดยให้ผู้ว่าราชกา...

..อ่านต่อ
5 ส.ค. 2563

วันนี้ 5 สิงหาคม 2563 ที่ร้านปาดแม่โจ้พันธุ์ไม้ ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา ได้มีเกษตรกรชาวลพบุรี ใช้รถบรรทุก 6 ล้อ มาบรรทุกต้นทุเรียนเสริมราก 3 ราก พันธุ์ มูซังคิง จำนวน 500 ต้น เพื่อนำไปปลูกในพื้นที่ จ.ลพบุรี เนื่องจาก ทุเรียนเสริมรากที่ร้านแห่งนี้เป็นต้นตำรับทุเรียนพันธุ์เสริมราก ทั้ง 4 ราก และ 3 ราก ที่มีชื่อเสียง ซึ่งทุเรียนเสริมรากเป็นต้นทุเรียนที่มีรากถึง 3 ราก ทำให้ต้นทุเรียนสามารถหาอาหารมาเลี้ยงลำต้นได้มาก และอัตราการรอดของต้นทุเรียนสูง นายเผชิญศักดิ์ สาสุธรรม เจ้าของร้าน ปาดแม่...

..อ่านต่อ
5 ส.ค. 2563
ปั้นแบรนด์ ทุเรียนใต้ หรอยแรง แพงจริง!
หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

เรื่อง : ปริญญา ชาวสมุน กรุงเทพธุรกิจ ปอกเปลือก 'ทุเรียนใต้' หาคำตอบที่ซ่อนอยู่ในหนามแหลมว่าอะไรคือเอกลักษณ์ความอร่อยแดนยะลาและจะพัฒนาสู่สินค้าสร้างรายได้ให้ท้องถิ่นได้อย่างไร ได้รับการผลักดันเป็น Durian City หรือ 'เมืองแห่งทุเรียน' ทั้งที จังหวัดยะลาจึงเดินหน้าส่งเสริม การปลูกราชาแห่งผลไม้ให้มีทั้งคุณภาพในสายพันธุ์เพื่อการค้า และรักษา 'ทุเรียนพื้นบ้าน' อันทรงคุณค่าเอาไว้ แต่ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นพันธุ์พื้นบ้านก็ไม่ได้แปลว่าจะธรรมดาไปเสียหมด เพราะบางสายพัน...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 225 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 2,249 รายการ