วันอังคารที่ 28 กันยายน พ.ศ.2564

ปัตตานีตรวจเชิงรุกสะพานปลา ติดเชื้อโควิด 38 คน เรียกผู้สัมผัสที่เหลือมาคัดกรองทันที

 29 ก.ค. 2564 16:41 น.    หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 29 ก.ค.64 ที่ท่าเทียบเรือปัตตานี บริเวณสะพานปลา ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นแหล่งขายปลา และเป็นแหล่งลงปลา หลังพบผู้ติดเชื้อกว่า 70 ราย อีกทั้งพบเสียชีวิตจากโควิด19หลายราย อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวมีการแพร่ระบาดอย่างหนัก ทำให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี โรงพยาบาลธัญญารักษ์ปัตตานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่คัดกรอง ตรวจเชื้อเชิงรุกให้แก่ประชาชนที่เกี่ยวข้องกับท่าเทียบเรือปัตตานี ทั้งกลุ่มผู้พ่อค้าแม่ค้า ไต๋เรือ และกลุ่มแรงงานทั้งชาวไทยและแรงงานข้ามชาติกว่า 600 คน เพื่อตรวจหาเชื้อว่ามีผลเป็นบวกหรือไม และเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19
ซึ่งภายหลังเจ้าหน้าทีทำการตรวจเชื้อ กลุ่มดังกล่าวกว่า 600 คน ปรากฏว่าพบผู้มีผลเป็นบวก 38 ราย ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เรียกผู้สัมผัส หรือคนในครอบครัวทั้งหมดให้มาตรวจเชื้อเช่นกัน ซึ่งมีประมาณ 40 คน นอกจากนี้กลุ่มที่มีผลเป็นพวก เจ้าหน้าที่จะทำการเอ็กซ์เรย์อีกครั้งว่าเชื้อลงปอดหรือไม ทั้งนี้ยังพบกลุ่มแรงงานข้ามชาติบางส่วนที่หนีการตรวจคัดกรอง เนื่องจากพบว่าเป็นกลุ่มแรงงานต่างดาวที่ไม่มีเอกสารประจำตัว หรือไม่มีผู้ดูแล
อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าสถานการณ์โควิด19 ปัตตานี มียอดผู้ป่วยสะสม 8,409 คน รักษาหายแล้ว 5,133 คน และเสียชีวิตสะสม 113 คน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มที่รอผลตรวจอีกหลายพ้นคน
นายแพทย์อดิศักดิ์ งามขจรวิวัฒน์ ผอ.โรงพยาบาลธัญญารักษ์ปัตตานี เปิดเผยว่า กลุ่มเป้าหมายที่จะทำการตรวจวันนี้ คือกลุ่มคนทั้งหมดที่ทำงานในสะพานปลา เนืองจากพื้นที่ดังกล่าวถือว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง
นายแพทย์อดิศักดิ์ งามขจรวิวัฒน์ เผยอีกว่าความกังวลตอนนี้ คือกลุ่มคนสะพานที่อยู่รวมตัวกัน ซึ่งอาจจะเกิดการแพร่เชื้อได้ ซึ่งขณะนี้จังหวัดได้ว่างระบบวิถีชีวิตใหม่ ให้พวกเขาพยายามเว้นระยะ ไม่รวมกลุ่ม เพื่อไม่ให้เกิดกาติดเชื้อร่วมกัน อีกทั้งได้แยกกลุ่มคนที่เจ็บป่วย ให้ห่างจากกลุ่มปกติให้มากที่สุด จากนั้นนำไปกักกั้นและเข้ากระบวนการรักษาต่อไป
นายแพทย์อดิศักดิ์ งามขจรวิวัฒน์ เผยตอนท้าย ส่วนปัญหาที่พบ คือกลุ่มผู้ป่วย และกลุ่มแรงงาน ความร่วมบางส่วนจะมีปัญหาเรื่องการสื่อสารทางภาษา เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแรงงานข้ามชาติ ซึ่งจะต้องทำความเข้าใจ ส่วนนี้ถือเป็นความยากลำบากของบุคคลากรทางการแพทย์

ที่มา: www.siamrath.co.th
News Code: loc g:siamrath g:agency p:wsr v:netnews

ความคิดเห็น