วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2563

'ป้อม'ชูธงแก้ค้ามนุษย์ขึ้นเทียร์ 1

 1 ส.ค. 2563 04:55 น.    หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ห้องประชุมมณฑลทหารบกที่ 42 (ค่ายเสนาณรงค์) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ตรวจติดตามการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก (PIPO) การตรวจสอบแรงงานในภาคประมงและปราบปรามการค้ามนุษย์ ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้
พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตั้งใจมาติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานของหน่วยปฏิบัติ ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ และเป็นตัวแทนรัฐบาลมาแสดงความขอบคุณ พร้อมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานที่มีส่วนร่วมในความสำเร็จของนโยบายสำคัญของรัฐบาล 2 ด้าน ที่ตนได้กำกับดูแลตลอด 6 ปี จนสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศปลดใบเหลืองการทำประมงผิดกฎหมาย เป็นใบเขียวให้กับประเทศไทย ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างจริงจังและอย่างต่อเนื่อง ถ้ารักษามาตรฐานไว้ไม่ได้ อียูจะกลับมาให้ใบเหลืองอีก สำหรับเรื่องการป้องกันและปราบปราม การค้ามนุษย์ในปีนี้ตั้งเป้าหมายต้องขึ้นเทียร์ 1 ที่มีมาตรฐานขั้นต่ำของสหรัฐให้ได้
จากการรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ในพื้นที่ภาคใต้ ในเป้าหมาย 22 จังหวัดชายทะเล ดีขึ้น แต่ขอย้ำให้ปฏิบัติเพิ่มเติม ดังนี้ ด้านนโยบายการประมงแห่งชาติ เน้นย้ำความสำคัญของศูนย์ PIPO ควบคุมตรวจสอบการเข้าออกท่าเทียบเรือของเรือประมงก่อนและหลังทำประมง เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นการทำประมงที่ถูกกฎหมาย ส่วนการตรวจสอบแรงงานในภาคประมง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว 4 สัญชาติ ได้แก่ เมียนมา กัมพูชา ลาว และเวียดนาม ต้องมิให้มีการรับแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ผ่านมาตรการคัดกรองในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ และการตรวจเชื้อโควิด-19 เข้าทำงานเด็ดขาด
ด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ รัฐบาลประกาศเป็นวาระแห่งชาติ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสกัดกั้นการลักลอบพาคนต่างด้าวเข้าเมืองของขบวนการค้ามนุษย์ และห้ามมิให้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนรู้เห็นกับขบวนการนำพาและนักค้ามนุษย์ หากฝ่าฝืน จะดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด

ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 2 ส.ค. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

ความคิดเห็น