วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2564

โจรใต้กลับใจชี้จุด-ยึดกระสุนปืน

 11 พ.ค. 2564 04:12 น.    หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

จากกรณีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังเข้าปิดล้อมกลุ่มแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่บ้านบาตูบือละ หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา และเกลี้ยกล่อมจน นายวันฮาซัน อะซู ยอมมอบตัว ส่วนคนร้ายอีก 2 คน ชื่อ นายรีสวัน เจ๊ะโซะ และนายอีลียัส เวาะกา ยิงต่อสู้จนถูกวิสามัญฯเสียชีวิต 2 ศพ และ อส.ทพ.นพฤทธิ์ สุขสอน เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 47 พลีชีพ 1 นาย
ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่ศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้ญาติและครอบครัวนายวันฮาซัน ที่ถูกควบคุมตัวเข้าเยี่ยมและพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่ท่ามกลางรอยยิ้มและดีใจที่เจ้าตัวตัดสินใจมอบตัว เพราะห่วงลูกคนเล็กที่อายุเพียงขวบเศษไม่ต้องกำพร้าพ่อโดยใช้เวลาประมาณ 25 นาที ก่อนที่จะถูกนำตัวไปเข้ากระบวนการซักถามขยายผลอย่างละเอียด
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่แจ้งว่านายวันฮาซัน ให้ความร่วมมือดีและรับว่านายรีสวัน เจ๊ะโซ๊ หนึ่งในคนร้ายถูกวิสามัญฯชักจูงเข้าสู่ขบวนการตั้งแต่ปี 2557 ปัจจุบันได้เป็นหนึ่งในแกนนำอาร์เคเค รับผิดชอบก่อเหตุในพื้นที่ ต.ตะเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา และยังรับว่าเคยร่วมก่อเหตุเครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ยิงใส่ฐานเจ้าหน้าที่ เผายางรถยนต์ ตัดต้นไม้ขวางทาง สร้างสถานการณ์ในพื้นที่ ส่วนอาวุธปืนอาก้าที่ 2 คนร้ายที่ถูกวิสามัญฯใช้ยิงเปิดทางหนีเพิ่งขโมยมาหลังก่อเหตุซุ่มยิงและระเบิดตำรวจ นปพ. เมื่อปี 2560 โดยนายวันฮาซันได้ให้ข้อมูลพาไปชี้จุดซ่อนอาวุธ จนสามารถยึดกระสุนปืนอาก้า กระสุนปืน .38 และกระสุน 9 มม.ได้จำนวนหนึ่ง ส่วนอาวุธปืนได้ถูกย้ายหนีไปก่อนแล้วและยังให้ข้อมูลเครือข่ายกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ทราบด้วย.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 12 พ.ค. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

ความคิดเห็น