วันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ.2563

มาเลย์ระบาด เบตงเข้มโควิด

 16 ก.ย. 2563 03:57 น.    หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต

ศบค.แถลงป่วยเพิ่ม 5 ในที่กักตัวกลับจากต่างประเทศ เป็นคนไทย 3 อิหร่าน 1 และอังกฤษ 1 มีอาการ เคยป่วยโควิดตั้งแต่อยู่ซาอุฯ ด้านทั่วโลกยอดผู้ป่วยใกล้แตะ 30 ล้านคนแล้ว ขณะที่พม่ายอดสะสม 3,195 ราย คาด 2 วันยอดแซงหน้าไทย ด้านด่านเบตงคัดกรองเข้ม หลังหลายรัฐในมาเลย์ใกล้ชายแดนไทยพบ ผู้ป่วยเพิ่มทุกวัน ขณะที่สสจ.บุรีรัมย์แถลง ผลตรวจ 42 นักเตะกลุ่มเสี่ยงติดโควิด ทีมปราสาทสายฟ้า-จนท. ผลตรวจเป็นลบ ด้านโรงพยาบาลให้นักเตะอุซเบฯ กลับบ้านไปกักตัวอีก 14 วันหลังไม่พบเชื้อแล้ว ส่วน นายกฯ ชวนร่วมงาน จ็อบ เอ็กซ์โป JOB EXPO มีงานให้ทำกว่าล้านตำแหน่ง
ป่วย 5 ในที่กักตัว-หายเพิ่ม 3
เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูล COVID-19 ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ เพิ่ม 5 ราย กลับจากต่างประเทศและเข้าพักในสเตต ควอรันทีน หายป่วย 3 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ผู้ป่วยยืนยันสะสมรวม 3,480 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,445 ราย สถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 542 ราย หายกลับบ้านรวม 3,315 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 107 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย
สำหรับผู้ป่วยใหม่ 5 ราย มีดังนี้ 1.หญิงไทยอายุ 33 ปี อาชีพรับจ้างสอนหนังสือ กลับจากญี่ปุ่น เดินทางถึงไทยวันที่ 9 ก.ย. เข้าพักสเตต ควอรันทีน ใน จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อครั้งที่ 1 วันที่ 12 ก.ย. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ 2.ชายไทย อายุ 63 ปี อาชีพพนักงานบริษัท จากบาห์เรน ถึงไทยวันที่ 30 ส.ค. เข้าพักในสเตต ควอรันทีน จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 วันที่ 11 ก.ย. ผลไม่ชัดเจน และตรวจซ้ำ วันที่ 14 ก.ย. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ พบเคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนมิ.ย.2563 โดยเที่ยวบินเดียวกันมีผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 1 ราย 3.นักศึกษาชายไทย อายุ 19 ปี จากปากีสถาน พบเริ่มป่วยวันที่ 6 ก.ย. ถึงไทย วันที่ 13 ก.ย. คัดกรองที่ด่านควบคุมโรคสุวรรณภูมิ มีอาการมีน้ำมูกและอาเจียน ตรวจหาเชื้อวันที่ 13 ก.ย. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ 4.ชาย สัญชาติอิหร่าน อายุ 35 ปี จากกาตาร์ อาชีพธุรกิจส่วนตัว ถึงไทยวันที่ 13 ก.ย. เข้าพักในอัลเทอร์เนทีฟ ฮอสปิทัล ควอรันทีน (AHQ) ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ 13 ก.ย. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ และ 5.ชายสัญชาติอังกฤษ อายุ 40 ปี อาชีพพนักงานบริษัท จากซาอุดีอาระเบีย ถึงไทยวันที่ 1 ก.ย. เข้าพักในอัลเทอร์เนทีฟ สเตต ควอรันทีน (ASQ) กทม. ตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 วันที่ 13 ก.ย. ผลพบเชื้อ เคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 ขณะอยู่ที่ซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ด้วยอาการไข้ ปวดศีรษะ ไม่ได้กลิ่น วันที่ 3 มิ.ย. ไปตรวจที่โรงพยาบาลผลพบเชื้อ เข้ารักษาที่โรงพยาบาลแล้วเดินทางไปแยกกักที่อังกฤษ ก่อนเดินทางกลับไทย
ทั่วโลกใกล้แตะ 30 ล้าน
สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อรวม 29,440,998 ราย เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ 247,832 ราย อาการรุนแรง 60,786 ราย รักษาหายแล้ว 21,275,547 ราย เสียชีวิต 932,730 ราย อันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด ได้แก่ 1.สหรัฐอเมริกา จำนวน 6,749,289 ราย เป็นรายใหม่ 38,072 ราย 2.อินเดีย จำนวน 4,926,914 ราย เป็นรายใหม่ 81,911 ราย 3.บราซิล จำนวน 4,349,544 ราย เป็นรายใหม่ 19,089 ราย 4.รัสเซีย จำนวน 1,068,320 ราย เป็นรายใหม่ 5,509 ราย 5.เปรู จำนวน 733,860 ราย เป็นรายใหม่ 4,241 ราย ประเทศไทยขยับเหลืออันดับ 126 ของโลก ส่วนพม่ามีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 180 ราย ยอดสะสมรวม 3,195 ราย อันดับ 133 ของโลก หากตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ของพม่ายังอยู่ที่หลัก 200 ราย ประมาณ 2 วัน พม่าจะมียอดผู้ป่วยสะสมนำหน้าประเทศไทย
ยังไม่สรุปเปิดรับท่องเที่ยว
เวลา 13.20 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการออกวีซ่านักท่องเที่ยวแบบใหม่ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวพำนักระยะยาวว่า ในที่ประชุมครม.ได้มีการหารือเรื่องดังกล่าว ซึ่งต้องหารือในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.อีกครั้ง และยังต้องรับฟังความคิดเห็นจากหลายส่วน สิ่งสำคัญต้องกักตัวตามระยะเวลาที่กำหนด เพราะคนกลุ่มนี้เขาอยู่ยาว เนื่องจากมาในเรื่องการท่องเที่ยวและสุขภาพ ซึ่งสามารถอยู่ในสถานที่กักตัวทั้งในสถานที่ที่รัฐจัดให้ หรือสถานที่ที่เขาเลือก หรือในระบบโรงพยาบาล
"ขอให้ทุกคนช่วยกันประชาสัมพันธ์สิ่งที่ควรจะเป็นให้มีความไว้วางใจ ซึ่งระบบสาธารณสุขของเราถือว่าดีที่สุดในโลก อยู่ในระดับต้นๆ ต้องมั่นใจตรงนี้ สิ่งสำคัญอยู่ที่ความร่วมมือ ตรวจสอบติดตาม คัดกรอง
ที่สำคัญการ์ดอย่าตก หลายกิจกรรมที่เราผ่อนคลาย ตอนยังไม่ผ่อนคลายก็ขอร้องรัฐบาล พอคลายล็อกก็เริ่มคลายความเข้มงวดลงไป ถือว่าอันตราย ถ้าไม่สามารถทำตามมาตรการได้ก็อย่ามาโทษรัฐบาล" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
ชวนสมัครงานล้านตำแหน่ง
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า นายกรัฐมนตรีขอเชิญชวนประชาชนที่กำลังหางานไปร่วมงาน JOB EXPO THAILAND 2020 ระหว่าง วันที่ 26-28 ก.ย.2563 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ซึ่งมีกระทรวงแรงงานเป็นแม่งานหลัก มีตำแหน่งงานจำนวน 1 ล้านตำแหน่ง ที่รอประชาชนยื่นความจำนงสมัครงาน โดยมาจากกรมการจัดหางาน 100,000 อัตรา งานพาร์ตไทม์ 66,000 อัตรา การจ้างงานจากภาครัฐ 400,000 อัตรา และจากมาตรการจ้างนักศึกษาจบใหม่ 260,000 อัตรา จึงอยากเชิญชวนไปร่วมงานดังกล่าว เนื่องจากเป็นงานที่รัฐบาลตั้งใจจัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนที่ต้องการหางาน
ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.รับทราบการยกเลิกการจัดการประกวดดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ทชิงแชมป์โลก 2020 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงมีความไม่แน่นอน ส่วนของงบประมาณที่สมาคมดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ทสากลได้รับการสนับสนุนการจัดประกวดจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรมจำนวน 19.67 ล้านบาท โดยได้ใช้จ่ายไปแล้วจำนวน 1.32 ล้านบาท เช่น ค่าจัดทำคลิปสำหรับใช้ระหว่าง พิธีเปิดการแข่งขัน ค่าบริการออกแบบกระบวนการการจัดพิธีและการประกวด ส่วนที่เหลืออีก 18.34 ล้านบาท ทางสมาคมดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ทสากลได้คืนให้แก่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมเรียบร้อยแล้ว
ที่รัฐสภา นายสัตวแพทย์บูรณ์ อารยพล ผู้ดูแลเพจผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม พร้อมด้วยตัวแทนกลุ่มขอคืน ไม่ได้ขอทาน เข้ายื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภา และ ส.ส.พรรคเล็ก นำโดยนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทย ศรีวิไลย์ เพื่อขอให้พิจารณาแก้ไขพ.ร.บ. ประกันสังคม พ.ศ.2533 เพื่อยื่นแปรญัตติ เร่งด่วนภายใน 7 วัน เนื่องจากผู้ประกันตนต้องการนำเงินสมทบชราภาพมาใช้ล่วงหน้า ประมาณร้อยละ 30-50 ให้นำไปใช้ในภาวะวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เนื่องจากไม่มีงาน ไม่มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว
มะริดปิดเมืองกักตัว 69 คน
นายสมเกียรติ เอ่าจีมิด ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการค้าอาหารทะเล จ.มะริด ประเทศเมียนมา อาจารย์สอนพิเศษด้านภาษาเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐที่ จ.ประจวบ คีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จ.มะริด มณฑลตะนาวศรีภาคใต้ของประเทศเมียนมา ห่างจากจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 180 กิโลเมตร ขณะนี้ทางการมะริดประกาศพบผู้ติดเชื้อ โควิด 2 ราย เป็นชายอายุ 61 ปีและหญิงอายุ 58 ปี สองสามีภรรยาชาว จ.มะริด ที่เดินทางกลับมาจากเมืองย่างกุ้ง ด้วยสายการบิน Myanmar National Airlines (MNA) ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ได้กักตัวผู้ที่ได้เดินทางมาพร้อมกับสายการบิน จำนวน 67 คน พร้อมประกาศปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ในตำบลกันเค้า อ.เมือง จ.มะริด และอยู่ระหว่างการติดตามผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อทั้งหมดเพื่อนำไปกักตัว สำหรับปัจจุบันผู้ต้องสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อที่ จ.มะริด มีมากกว่า 200 คน โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ภายในช่วงสัปดาห์นี้ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับธุรกิจการส่งออกสัตว์น้ำที่มีข้อมูลการค้า การลงทุนสูงที่สุดในประเทศเมียนมา เนื่อง จากมีข้อมูลชัดเจน นอกจากนั้นมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยควบคุมโรคอย่างหนักตลอด 24 ชั่วโมง
ชุมพรสกัดลอบเข้าเมือง
ที่ จ.ชุมพร พล.ต.ต.วิมล พิทักษ์บูรพา ผบก.ภ.จว.ชุมพร มอบหมายให้ พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร ตรวจเยี่ยม สภ.ปะทิว กำชับ พ.ต.ท.ศุภกิจ พนัสพาชี สว.สอบสวน พ.ต.ท.ธานินทร์ อินทสระ พนักงานสอบสวนเวร ให้กวดขันจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่หลบหนีเข้ามาประกอบอาชีพในพื้นที่ซึ่งอาจนำเชื้อโควิด-19 มาแพร่ระบาดได้ และให้จัดสายตรวจไปดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชายหาดทุ่งวัวแล่นด้วย
เบตงเข้มมาเลย์ระบาดรอบ 2
ที่ด่านพรมแดนเบตง ตรงข้ามด่านเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง ตำรวจท่องเที่ยว นักวิชาการสาธารณสุขด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4 ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 445 ได้ตรวจสแกนควบคุมโรคคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซียอย่างละเอียด ภายหลังหลายรัฐในประเทศมาเลเซียพบมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก ซึ่ง ผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้กระจายอยู่ในรัฐเคดาห์ รัฐเปอร์ลิส และปีนัง ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ติดชายแดนไทย และมีช่องทางธรรมชาติ ที่สามารถลักลอบเข้าประเทศไทยได้อีกทั้งมีการขนส่งสินค้าโดยมีรถขนสินค้าเข้า-ออก ระหว่างประเทศเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่
นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ออกประกาศศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดยะลา เรื่องมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ระลอก 2 ในพื้นที่จ.ยะลา ไปยังหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ นายอำเภอ และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตามที่ปรากฏข่าวสารทางสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับผลการตรวจบุคคลซึ่งพบว่าติดเชื้อโควิดในบางพื้นที่นั้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกัน การแพร่ระบาดของโรค จึงให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคในพื้นที่ทุกระดับ กำนันผู้ใหญ่บ้าน บุคลกรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานต่าง ๆ รณรงค์ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนในพื้นที่ ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคของทางราชการอย่างเคร่งครัด
วอนแจ้งเบาะแสลอบเข้าเมือง
ด้านพ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ตลอดแนวชายแดน ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวัง หากพบมีใครหลุดเข้ามา ก็ขอให้แจ้งข่าว แจ้งเบาะแส มายังเจ้าหน้าที่
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ ฝ่ายมั่นคง ทั้งทหารและปกครอง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เพิ่มความถี่และเข้มงวด ในการตรวจตรา เพื่อป้องกันการลักลอบ ซึ่งหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ใกล้พรมแดน อสม.ท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านต่างช่วยกันสอดส่องคนแปลกหน้าในพื้นที่ หากพบให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เมื่อมีการจับตัวจะมีการตรวจหาเชื้อว่ามีหรือไม่เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อไป
พ.จ.ท.อนันต์กล่าวต่อว่า ขณะที่ประเทศมาเลเซีย ยังพบว่ามีการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่เกิดขึ้นแล้วและเพิ่มขึ้นทุกวัน และเป็นพื้นที่ติดกับชายแดนภาคใต้ ห่างจาก อ.สะเดา จ.สงขลา เพียง 18 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองอ.เบตง อีก 7 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีช่องทางธรรมชาติ ที่ลักลอบเข้าประเทศไทยได้ โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามา เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ได้วางมาตรการในการป้องกัน โดยเฉพาะรถขนส่งสินค้าจากมาเลเซีย เข้ามาไทย รวมทั้งลาดตระเวนตามช่องทางธรรมชาติด้วย
นักบอลบุรีรัมย์ออกจากร.พ.
ด้านสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจากทีมแพทย์โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็น โรงพยาบาลที่รับอักบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ กองกลางชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี สังกัดทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด เข้าพักเพื่อรักษาอาการติดเชื้อโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ผลปรากฏว่าการตรวจครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ไม่พบเชื้อ แพทย์จึงได้อนุญาตให้อักบาร์ออกจากโรงพยาบาลได้ แต่ต้องไปกักตัวต่อที่สถานที่กักตัวในความดูแลของแพทย์ (ASQ) ที่ จ.บุรีรัมย์ ให้ครบ 14 วัน นับจากวันที่ตรวจพบเชื้อ คือวันที่ 8 ก.ย. โดยจะพ้นกำหนดกักตัวในวันที่ 22 ก.ย. พร้อมกับนักฟุตบอล และเจ้าหน้าที่ทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่อยู่ในระหว่างการกักตัวด้วย
42 นักเตะผลเป็นลบ
ที่ศูนย์ฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นพ.พิเชษฐ พืชขุนทด และ นพ.ภุชงค์ ไชยสิน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันแถลงความคืบหน้ากรณีอักบาร์ จากการสอบไทม์ไลน์ของนักเตะรายนี้ พบมีกลุ่มเสี่ยงสูงจำนวน 74 คน เป็นนักฟุตบอล 42 คน ผู้เกี่ยวข้องในสนาม 5 คน และนอกสถานที่อีก 27 คน โดยหลังจากการตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดเบื้องต้น ทั้งหมด 74 รายมีผลเป็นลบ แต่ต้องกักตัวอีกอย่างน้อย 14 วัน ตามมาตรฐานกรมควบคุมโรค ส่วนผู้มีความเสี่ยงต่ำอีกจำนวน 339 ราย ผลตรวจพบ 313 คน มีผลเป็นลบ อีก 26 คนอยู่ระหว่างรอผล
นพ.พิเชษฐกล่าวว่า จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ทั้งหมด นักฟุตบอลที่ติดเชื้อ โควิด-19 เดินทางไปนอกสโมสรประมาณ 4 จุด ซึ่งได้เข้าไปควบคุมไว้อย่างเข้มข้นทั้งหมด สาเหตุที่ไม่พบผู้ติดเชื้อนอกสถานที่คือนอกสโมสร เนื่องจากวินัยของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ทำได้ดี สถานบริการทุกแห่งปฏิบัติและให้ความร่วมมือของสาธารณสุขเป็นอย่างดี
ไทยลีกลุ้นอีก 259 คน
ด้าน ศบค.เปิดเผยข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูล COVID-19 เกี่ยวกับการติดตามผู้สัมผัสของนักฟุตบอลชาวอุซเบกิสถาน สโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ที่ตรวจพบติดโควิด-19 จากการคัดกรองก่อนการลงแข่งขันไทยลีกว่า ผลการตรวจหาเชื้อในผู้สัมผัสของนักฟุตบอลรายนี้ แบ่งเป็น 1.สโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด จำนวน 272 คน กลุ่มเสี่ยงสูง 47 คน ผลการตรวจเป็นลบ ไม่ติดเชื้อทั้งหมด โดยจะครบการกักตัววันที่ 24 ก.ย. กลุ่มเสี่ยงต่ำ 225 คน ได้เก็บตัวอย่างวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา 2.สถานที่อื่นๆ ใน จ.บุรีรัมย์ มีผู้สัมผัส 128 คน เป็น กลุ่มเสี่ยงสูงจากบนเครื่องบิน ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า จำนวน 27 คน ผลตรวจเป็นลบทุกราย ครบการกักกันวันที่ 24 ก.ย. เช่นกัน
3.สโมสรราชบุรีมิตรผล มีผู้สัมผัส 44 คน เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 11 คน เสี่ยงต่ำ 33 คน ผลตรวจทั้ง 44 คนเป็นลบ ครบการกักกันเฝ้าระวังไปแล้วเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 4.สโมสรขอนแก่นยูไนเต็ด มีผู้สัมผัส 51 คน เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 15 คน และเสี่ยงต่ำ 36 คน ผลการตรวจเป็นลบทั้งหมด จะครบการกักกันวันที่ 19 ก.ย. 5.ผู้โดยสารเครื่องบินเดียวกัน มีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 13 คน ตรวจหาเชื้อแล้ว 6 ราย ผลเป็นลบ โดยขอให้เฝ้าระวังสังเกตอาการจนครบ 14 วัน รวมผู้สัมผัสทั้งหมด 508 คน เสี่ยงสูง 100 คน เสี่ยงต่ำ 408 คน ตรวจหาเชื้อผลเป็นลบ 174 คน อยู่ระหว่างรอผล 259 คน

บรรยายใต้ภาพ
เข้มโควิด - เจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนเบตง จ.ยะลา ตรวจคัดกรองผู้เข้าออกด่านอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันโควิด-19 หลังฝั่งมาเลเซียระบาดอีกรอบ จนทางการมาเลเซียต้องปิดด่าน เปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัก เมื่อ 15 ก.ย.

ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 ก.ย. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: frnt g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

ความคิดเห็น