วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ.2563

จี้'ชวน'เชิญทุกพรรค-สว. ถกทางออก-เปิดวิสามัญ

 18 ต.ค. 2563 04:49 น.    หมวดหมู่ การเมือง

แนะปชป.-ภท.-ชทพ.ถอนตัวบิ๊กตู่ย้ำสลายม็อบหลักสากล'ภูมิธรรม'ส่งสารจากเพื่อนถึงเพื่อน จี้พรรคร่วม รบ.ถอนตัว 'สุทิน'ขอ 'ชวน'เรียก หน.พรรค-ส.ว.ร่วมถกหาทางออก
'นายกฯ'ย้ำทำตามขอบเขตกม.
เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงเรื่องเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อคืนวันที่ 16 ตุลาคม รัฐบาลได้ดำเนินการตามขอบเขตกฎหมายเพื่อพยายามยุติการชุมนุม การกระทำดังกล่าวไม่ได้เป็นการลิดรอนสิทธิ เสรีภาพของประชาชนกลุ่มใดทั้งสิ้น
"การพยายามยุติการชุมนุมของรัฐบาล เน้นการดำเนินการตามหลักสากลและได้กำชับเจ้าหน้าที่รัฐทุกฝ่ายให้เน้นความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาร่วมชุมนุมทุกคน อีกทั้งรัฐบาลต้องเร่งยุติการชุมนุมเพื่อป้องกันกลุ่มบุคคลที่มีความพยายามสร้างสถานการณ์ให้เลวร้ายกว่าเดิม การปลุกปั่น บิดเบือนข้อมูลเหตุการณ์ชุมนุม เพื่อหวังผลทางการเมืองและให้สังคมเกิดความแตกแยกถือเป็นความผิดร้ายแรงที่รัฐบาลจะต้องเร่งจับกุมกลุ่มบุคคลดังกล่าว เหตุการณ์ชุมนุมครั้งนี้ ไม่มีคำว่าพ่ายแพ้หรือชัยชนะของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหากแต่เป็นความเสียหายและพ่ายแพ้ของคนไทยและประเทศไทย
นายอนุชากล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ย้ำขอความร่วมมือประชาชนทุกฝ่ายร่วมกันเพื่อหลีกเลี่ยงการร่วมชุมนุมและไม่ทำสิ่งใดซึ่งขัดต่อกฎหมาย และย้ำจะเร่งนำความเรียบร้อยกลับสู้บ้านเมืองโดยเร็วที่สุด
'ภูมิธรรม'จี้พรรคร่วมถอนตัว
นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซ บุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "สารจากเพื่อนถึงเพื่อน ถึงคุณอนุทิน ชาญวีรกูล, คุณจุรินทร์ ลักษณ วิศิษฏ์, คุณวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล สถานการณ์บ้านเมือง เป็นถึงขั้นนี้แล้วท่านจะทนนิ่งเฉยอยู่ได้หรือ ท่านต้องตัดสินใจ เลิกอุ้ม เลิกสนับสนุนรัฐบาลที่ใช้ความรุนแรงต่อเด็ก, เยาวชนและประชาชน ที่ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญได้แล้ว รัฐบาลที่ใช้ความรุนแรงต่อประชาชนต้องพิจารณาตัวเอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออก"
'สุทิน'ขอ'ชวน'เรียกคุยส.ส.-ส.ว.
นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรค พท. ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เพื่อขอความร่วมมือให้เปิดประชุมสภา สมัยวิสามัญ เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตเร่งด่วนของประเทศว่า คิดว่าการที่จะไปเชิญ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลทั้งหมดมาพูดคุยก็คงไม่ใชเรื่องง่าย จึงได้เสนอให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เชิญหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรค ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล รวมถึง ส.ว. มาหารือกัน ว่าสภาจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร เชื่อว่าภายในวันนี้ทุกอย่างจะมีความคืบหน้า
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากสามารถเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญได้ จะตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาลที่ใช้ในการสลายชุมนุมหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า เราจะนำเรื่องนี้เข้าไปหารือด้วยพร้อมกับเรื่องอื่นๆ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การไม่ให้เกียรติ การสบประมาท และการท้าทายผู้ชุมนุม ซึ่งเป็นมูลเหตุและเป็นการเติมอุณหภูมิให้รุนแรงขึ้น ซึ่งรัฐบาลทำอย่างนี้มาตลอด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็แสดงการท้าทายผู้ชุมนุมด้วย
อัดจนท.ทำเกินกว่าเหตุ
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเห็นต่อการสลายชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมาอย่างไร นายสุทินกล่าวว่า คิดว่าเป็นการทำเกินกว่าเหตุ เพราะเด็กที่มาชุมนุมก็จะสลายชุมนุมเองอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการนั้น เพราะผู้ชุมนุมไม่มีท่าทีก้าวร้าว ละเมิดกฎหมาย หรือทำลายทรัพย์สินสาธารณะใดๆ
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มองท่าทีการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมอย่างไร รองหัวหน้าพรรค พท.กล่าวว่า มองว่าเป็นท่าทีที่ไม่เหมาะสม เป็นเหมือน 1.การข่มขู่ 2.เป็นการแสดงออกถึงการไม่ยอมรับหรือพิจารณาตัวเอง ยังยืนยันว่าตัวเองไม่ผิด 3.ยืนยันว่าจะไม่มีการเจรจากับผู้ชุมนุม 4.ยังพูดเป็นปริศนาให้คนไปตีความไปในทิศทางที่ไม่เหมาะสม ทั้งเรื่องความเป็นความตาย และพญามัจจุราช
'ท็อป'ขอรับใช้สถาบันตามเตี่ย
นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย โพสต์เรียกร้องให้เลิกสนับสนุนรัฐบาลจากเหตุสลายการชุมนุมคณะราษฎร เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องขอหารือกันภายในพรรคก่อนแต่หากถามจุดยืนของพรรคชาติไทยพัฒนา คือการทำงานเพื่อแผ่นดิน รับใช้สถาบันสนองเบื้องพระยุคลบาทเหมือนสมัยที่นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทำงานมา
ปชป.ขอทุกฝ่ายทำความเข้าใจ
นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายหลังการชุมนุมเมื่อคืนวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา เห็นว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการพูดคุยกัน โดยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งควรประกอบไปด้วยตัวแทนรัฐบาล ตัวแทนพรรคการเมืองที่มี ส.ส.ในสภา ตัวแทนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และที่สำคัญคือต้องมีตัวแทนจากกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย เพื่อนำไปสู่การพูดคุยเจรจาทำความเข้าใจในทุกเรื่อง ซึ่งจะเป็นการหาทางออกที่ดีที่สุด อีกทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้สถานการณ์บานปลายนำไปสู่ความรุนแรง ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อทุกฝ่าย และเชื่อว่าไม่มีใครเห็นด้วยหากมีการใช้ความรุนแรง
ย้ำพร้อมผลักดันแก้รธน.เต็มที่
นายราเมศกล่าวว่า ส่วนเรื่องแก้รัฐธรรมนูญในส่วนของพรรค ปชป.มีจุดยืนเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น พร้อมผลักดันให้เกิดผลสำเร็จอย่างเต็มที่ เพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น และอีกทางคือกลไกรัฐสภาก็สามารถขับเคลื่อนเพื่อร่วมในการหาทางออกให้กับประเทศได้ด้วย ที่สามารถเริ่มได้เลยคือประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญทุกคณะ รวมถึงคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดสำคัญที่เกี่ยวข้อง เช่น กมธ.วิสามัญก่อนรับหลักการเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ประธานวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน ก็สามารถเรียกประชุมนอกรอบเพื่อช่วยกันคิดหาทางออกให้กับประเทศด้วย
'เทพไท'หนุนเปิดวิสามัญรัฐสภา
นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์คนหนึ่ง ได้โพสต์ทวิตเตอร์ตั้งคำถามถาม ส.ส.ทำอะไรเวลาบ้านเมืองมีปัญหา "โปรดนึกถึงเวลาเดินไหว้สิบทิศขอคะแนนเสียงจากเขาด้วย" นั้นว่า เห็นด้วยกับการตั้งคำถามดังกล่าว ซึ่งเป็นความจริงที่สภาผู้แทนราษฎรไม่ได้เป็นที่พึ่งหวังของประชาชนเท่าที่ควร แต่ก็ยังมี ส.ส.จำนวนไม่น้อย ที่ยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ สำหรับตนแม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวก็ตาม แต่ก็มั่นใจว่าได้ทำหน้าที่เป็นปากเสียงให้กับประชาชนได้อย่างเต็มความสามารถ ด้วยการแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์การชุมนุมอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา และยังคงมุ่งมั่นผลักดันแนวความคิดของตนเอง เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในสังคมอีกต่อไป
นายเทพไทกล่าวต่อว่า ในฐานะที่เป็น ส.ส.คนหนึ่ง ที่มีความเชื่อมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ขอสนับสนุนการใช้เวทีรัฐสภาเป็นที่แก้ปัญหาของชาติบ้านเมือง เพราะรัฐสภามี ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั่วทั้งประเทศ เป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง การเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากตัวแทนของประชาชน เป็นสิ่งที่พึงกระทำเป็นอย่างยิ่ง จึงขอเรียกร้องมายัง ส.ว.ทุกคน และ ส.ส.จากทุกพรรคการเมือง เพื่อใช้สิทธิตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 123 ลงชื่อในญัตติขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญยื่นต่อประธานรัฐสภาโดยเร็วที่สุด ก่อนที่สถานการณ์การเมืองจะวิกฤตไปมากกว่านี้ อย่าทำให้สังคมต้องสิ้นหวัง และขาดความเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา เพราะจะสร้างความเสียหาย เสื่อมศรัทธาต่อระบอบประชาธิปไตยได้ เพราะฉะนั้นสมาชิกรัฐสภาทุกคนต้องตระหนักในบทบาทและหน้าที่ ใช้เวทีรัฐสภาแก้ปัญหาของบ้านเมือง ก่อนที่จะไม่มีรัฐสภาในการแก้ปัญหาประชาชนอีกต่อไป
'ส.ส.ปชป.'จี้เปิดสภาวิสามัญ
นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชป. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ทำไมต้องรออีกสองอาทิตย์ งงในงง เหตุการณ์มาจนถึงวันนี้ ผมไม่เข้าใจว่าทำไมเราต้องให้รออีกสองอาทิตย์เพื่อเปิดสมัยประชุมสภาปกติ ทั้งที่เห็นกันอยู่ว่าสถานการณ์ไม่ปกติ ขอเรียกร้องให้ ส.ส.ทุกคน โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล อย่าลังเลที่จะร่วมกันลงชื่อเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อพูดคุยและถกแถลงหาทางออกของปัญหานี้เลย ก็เห็นกันอยู่แล้วว่าวันนี้เหตุการณ์มันไปถึงขั้นนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะไปซื้อเวลา ยึกยัก ไม่ลงมติรับหรือไม่รับหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนมาถึงตอนนี้ งงวิปรัฐบาลที่บอกให้รอมติพรรค รออีกสองอาทิตย์ก็เปิดสมัยปกติแล้ว ถ้าญาติเรากำลังป่วยโคม่า ต้องการรักษาพยาบาลโดยด่วน เราจะบอกให้คนป่วยรอไปก่อนสองอาทิตย์ค่อยตายเหรอครับ งง ส.ส.คือผู้แทนประชาชนทุกคนไม่ว่าฝ่ายไหน อย่ายึดติดกับอำนาจหรือตำแหน่ง และยอมเป็นเครื่องมือหรือนั่งร้าน ให้ใครคนใดคนหนึ่งในการล้มล้างความเชื่อมั่นศรัทธาของระบบรัฐสภาเลยครับ เป็น ส.ส.ทำไมกลัวการประชุมสภา งง"
'ชินวรณ์'เผยฝ่ายค้านยังไม่ประสาน
นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรี ธรรมราช พรรค ปชป. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงข้อเรียกร้องให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ หลังเกิดการสลายชุมนุมเมื่อค่ำวันที่ 16 ตุลาคม ว่า โดยหลักการในทางกฎหมายรัฐธรรมนูญสามารถทำได้อยู่แล้ว และโดยสถานการณ์ขณะนี้เห็นว่าเป็นเรื่องที่มีความเร่งด่วนในเรื่องสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะการใช้พื้นที่รัฐสภาในการพูดจาแลกเปลี่ยนกัน ก็จะเป็นการร่วมมือในการแก้ไขปัญหาได้ อย่างไรก็ตาม ก็ต้องหารือร่วมกันจากทุกฝ่าย เข้าใจว่าเรื่องการเปิดวิสามัญ ฝ่ายค้านเป็นผู้หยิบยกขึ้นมา แต่ตอนนี้ยังไม่มีการล่ารายชื่อสนับสนุน ซึ่งในวิปรัฐบาลเคยหารือกันแล้วตั้งแต่เกิดสถานการณ์ทั้งเรื่องเปิดวิสามัญ หรือให้คณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงเข้าไปดูแล ซึ่งในสัปดาห์หน้าน่าจะมีการหารือกันระหว่างวิปฝ่ายค้านและวิปรัฐบาล เพราะถ้าไม่เร่งรีบดำเนินการ ก็จะอยู่ในช่วงเวลาเปิดสมัยสามัญ แต่ยังไม่ได้มีการนัดหมายว่าจะหารือกันวันไหน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์เห็นเป็นอย่างไร คงต้องรอมติจากการหารือของพรรคร่วมฝ่ายค้านและรัฐบาลก่อน
เมื่อถามว่า มีข้อเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล นายชินวรณ์กล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน ที่เราต้องมาคิดว่าจะแก้ปัญหาและหาทางออกให้กับบ้านเมืองอย่างไร ดังนั้น จึงต้องคำนึงวิธีการที่ดีที่สุดในการหาออกของประเทศ
'หมอเอก'จี้ตร.แจงสารเคมีสีฟ้า
นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่สลายการชุมนุมเมื่อคืนวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่า ถือเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุและผิดหลักปฏิบัติสากลอย่างชัดเจน สหประชาชาติได้กำหนดแนวทางไว้ว่าการจะใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงนั้นจะต้องใช้เฉพาะในเหตุจลาจลที่อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายหรือมีการทำลายข้าวของอย่างกว้างขวาง แต่การชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ประชาชนมารวมตัวกันด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่ได้เข้าข่ายที่ต้องใช้กำลังเข้าปราบปรามสลายการชุมนุม และขอประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่และผู้สั่งการ
นพ.เอกภพกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ มีรายงานหลากหลายประเทศว่ามีคนเสียชีวิตและพิการจากผลของปืนฉีดน้ำแรงดันสูงนี้ รวมถึงอันตรายจากสารเคมีที่ผสมลงไปในน้ำ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนจากทางฝั่งตำรวจว่าใช้สารเคมีอะไร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องออกมาชี้แจง จะแจ้งแค่ว่าเป็นน้ำผสมสารเคมีไม่ได้
'สารวัตรเพียว'ชวนตร.กล้า'กบฏ'
พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. ให้สัมภาษณ์ถึงการสลายชุมนุมของตำรวจ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้สร้างความรุนแรง แต่ชุมนุมอย่างสงบ ซึ่งตามปกติเจ้าหน้าที่จะไม่ใช้กำลังรุนแรงในการสลาย ถึงแม้ว่าจะทำตามขั้นตอน 1 2 3 และ 4 แต่ไม่ควรเริ่มต้นตั้งแต่ขั้นแรกเลยด้วยซ้ำ เพราะไม่มีความชอบธรรมที่ต้องสลายเลย
ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่มักจะแจ้งผู้ชุมนุมว่านายสั่งมา พ.ต.ต.ชวลิตกล่าวว่า ตามกฎหมายต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่ว่าก็จะมีกฎหมายที่ระบุว่า หากเป็นคำสั่งที่มิชอบ ผู้บังคับบัญชามีหน้าที่ต้องทำหนังสือทัดทาน ไม่เช่นนั้นผู้ใต้บังคับบัญชาก็จะมีความผิดตามคำสั่งนั้นด้วย
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะ ส.ส.ที่เคยเป็นตำรวจ จะผลักดันให้การใช้อำนาจของตำรวจมีความชอบธรรมมากขึ้นอย่างไร พ.ต.ต.ชวลิตกล่าวว่า เราต้องสร้างจิตสำนึก เพราะตำรวจในปัจจุบันค่อนข้างเยียวยายาก ถึงแม้ว่าตำรวจคนนั้นจะตาสว่าง รู้ว่าความจริงเป็นอย่างไร หรือใจอยู่ข้างใคร แต่ประเด็นคือ ความกลัว ความหดหู่ และการไร้ความหวัง จากระบบที่พวกเขาเจอมานานหลายปี คือต้องคิดถึงครอบครัวมากกว่าส่วนรวม ยกตัวอย่างช่วงแรกที่มีระเบียบให้ตัดผมขาวสามด้าน ตำรวจก็ดื้อแพ่งไปหลายเดือน จนกระทั่ง มีการส่งตำรวจไปฝึกโหดๆ เพื่อลงโทษ แทนที่ตำรวจด้วยกันจะช่วยกันปกป้องและส่งเสียงว่า นี่เป็นการลงโทษที่ไม่เป็นธรรม กลับเงียบกันหมด จึงเกิดการลงโทษต่อมาเรื่อยๆ สุดท้ายคำสั่งที่ไม่ชอบธรรมและไร้สาระ ก็ครอบงำตำรวจไป จึงเป็นที่มาของการทำตามคำสั่งสลายการชุมนุมที่เกิดขึ้น แม้ตำรวจจะมีความกลัว แต่ก็ไม่ควรจะกลัวขนาดนั้น เพียงแค่รวมตัวกันฝ่าฝืนคำสั่งที่ไม่ชอบธรรม ตนที่เคยเป็นตำรวจมาก่อนก็เข้าใจพวกเขา แต่ความเข้าใจนี้ก็้องหาทางแก้ไขด้วย ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป คือจะต้องช่วยกันสื่อสารไปทางตำรวจว่า ให้กล้าได้แล้ว อย่ากลัวเกินเหตุ การที่บอกว่ารักตำรวจด้วยกันเอง นี่จึงเป็นการโกหกทั้งเพ
"จากคลิปที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ถามตำรวจที่มาจากต่างจังหวัดว่า มาจากไหน ถ้าหากให้มาจะมาอีกไหมนั้น ถ้าให้ตอบจากใจใครจะอยากมา จึงตอบได้เพียงอยากมาเท่านั้น ผมจึงอยากฝากประชาชนให้เห็นใจตรงนี้ แต่ก็ต้องกดดันให้ตำรวจกล้ากบฏต่อคำสั่งที่ไม่เป็นธรรม ถ้าตำรวจกล้ากันหลายๆ คน ก็ไม่สามารถลงโทษทีละหลายๆ คนได้ หากถูกไล่ออกกันหมด แล้วใครจะทำงาน" พ.ต.ต.ชวลิตกล่าว
'ปู'จี้'บิ๊กตู่'รีบตัดสินใจ
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า "ไม่ทราบว่าทุกท่านยังจำได้ไหม เมื่อหกปีที่แล้วประชาชนกลุ่มหนึ่งรวมกันเรียกตัวเองว่า กลุ่ม กปปส.เรียกร้องให้ดิฉันลาออกซึ่งคุณประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ก็อยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วยยังถามว่าดิฉันจะสามารถประคองรัฐบาลต่อไปได้ไหม ซึ่งในที่สุดดิฉันก็ตัดสินใจที่จะประกาศยุบสภาเพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งใหม่ และประชาชนก็จะได้ตัดสินอนาคตของประเทศด้วยตัวเองตามระบอบประชาธิปไตย วันนี้เหตุการณ์เดียวกันเกิดขึ้นกับคุณประยุทธ์ ข้อเรียกร้องของนักเรียน นิสิต นักศึกษาและพี่น้องประชาชนเรือนแสนที่ต้องการอยากเห็นประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยให้คุณประยุทธ์ลาออกและแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งดิฉันได้ติดตามดูสถานการณ์ของประเทศไทยด้วยความเป็นห่วง ทำให้ดิฉันนึกถึงตอนที่ท่านเคยถามดิฉันเมื่อ 6 ปีที่แล้วว่าดิฉันไหวไหมและหวังว่าวันนี้ท่านจำได้แล้วเลือกที่จะตัดสินใจโดยเร็วเพื่อบ้านเมืองจะได้สงบและเดินต่อไปได้ค่ะ"
พะเยาลุ้นอบจ.มิติใหม่
นายปรพล พูตระกูล ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (ผอ.กต.) ประจำจังหวัดพะเยา เปิดเผยถึงแผนจัดการเลือกตั้งผู้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) ว่า ไทมไลน์คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลาง วันที่ 26 ตุลาคม จะเป็นวันที่ กกต.ออกประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ. จะมีการรับสมัครเลือกตั้งในระหว่างวันที่ 2-6 พฤศจิกายน และจะเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคม ต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการจาก กกต.กลาง อีกครั้ง
นายปัญจพร สหปรีชา นักธุรกิจรุ่นใหม่เจ้าของร้านเกษตร อ.เชียงคำ จ.พะเยา เปิดเผยว่า การเลือกตั้งท้องถิ่น อยากเห็นบทบาทของนักการเมืองท้องถิ่นในมิติใหม่คือ ไม่ยึดติดกับผลประโยชน์ใดๆ ในสภา อบจ. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องการผลประโยชน์ใดๆ กับโครงการของรัฐเข้าเป็นผลประโยชน์ส่วนตัว มุ่งเน้นทำงานเพื่อประชาชน เป็นตัวแทนของประชาชนในการเรียกร้องความเป็นธรรม คลี่คลายปัญหาทุกข์ชาวบ้าน เพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการเมืองท้องถิ่นยุคใหม่
พปชร.เชียงใหม่รอ'ธรรมนัส'
นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เคยลงสมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภา อบจ. เชียงใหม่ วันที่ 20 ธันวาคมว่า ยังไม่ทราบว่า พปชร.ส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งดังกล่าวหรือไม่ พรรคยังไม่มีมติส่งผู้สมัครที่เชียงใหม่ ส่วนกระแสข่าวพรรคส่งสมาชิกพปชร.เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกอบจ.สมัยหน้า กับนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกอบจ.เชียงใหม่ 2 สมัย ในนามกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม กับนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ ส.ว.ก็อง อดีต ส.ว.เชียงใหม่ ในนามพรรคเพื่อไทย (พท.) นั้น หากมีคุณสมบัติและทีมงานพร้อม สามารถลงสมัครได้ แต่อาจลงในนามส่วนตัว ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับพรรคอย่างใด ต้องรอดูนโยบาย ร.อ.ธรรมนัสพรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือว่าส่งผู้สมัครในจังหวัดใดบ้าง
ปทุมฯเก็บป้ายหวั่นผิดกม.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้ง อบจ.ปทุมธานี เริ่มคึกคัก ผู้สมัครเริ่มทยอยเก็บป้ายหาเสียงกลัวผิดกฎหมาย ดร.สุชัญญา วิมุกตายน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำปทุมธานี กล่าวว่า ตอนนี้ว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.ปทุมธานีตื่นตัว กลัวผิดกฎหมายเลือกตั้ง หลัง ผอ.กกต.ปทุมธานีติวเข้มกฎหมายเลือกตั้ง เร่งเก็บป้ายประชาสัมพันธ์แนะนำตัวเอง ช่วงนี้ยังหาเสียงตามปกติได้ จนกว่าจะประกาศการเลือกตั้ง อบจ.
พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. กล่าวว่า ช่วงนี้ทยอยเก็บป้ายหาเสียง อาจมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย และเตรียมใช้หลังประกาศเลือกตั้งแล้ว
ประจวบฯส่งชื่อกรรมการ
น.ส.อรุณศรี สุดทวี หัวหน้ากลุ่มงานจัดการเลือกตั้งและการมีส่วนร่วม สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า กกต.จังหวัดจัดอบรมให้ความรู้แก่เครือข่ายภาคประชาชน ให้ความรู้แก่วิทยากรอำเภอ ได้เสนอรายชื่อกรรมการการเลือกตั้งประจำ อบจ. 5 คนให้กกต.พิจารณาให้ความเห็นชอบแล้ว การแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.อบจ.มี 30 เขต มี ส.อบจ. 30 คน ประกอบด้วย อ.หัวหิน 7 เขตเลือกตั้ง อ.ปราณบุรี 4 เขตเลือกตั้ง อ.สามร้อยยอด 3 เขตเลือกตั้ง อ.กุยบุรี 2 เขตเลือกตั้ง อ.เมือง 5 เขตเลือกตั้ง อ.ทับสะแก 3 เขตเลือกตั้ง อ.บางสะพาน 4 เขตเลือกตั้ง และ อ.บางสะพานน้อย 2 เขตเลือกตั้ง
พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ แพ่งนคร อายุ 49 ปี อดีตสารวัตรอำนวยการ (สว.อก.) สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อดีตโฆษกรายการวิทยุชื่อดัง กล่าวว่า พร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกอบจ. ประจวบคีรีขันธ์ ในนามทีมประจวบร่วมใจ และล่าสุดปัญหาจากกรณีผู้สมัคร 4 ราย ต้องการสมัครนายกอบจ.ในนามคณะก้าวหน้าไม่สามารถลงสมัครได้ เนื่องจากการเสนอตัวไม่เป็นไปตามเงื่อนไข ทำให้ไม่ผ่านการประเมินตามที่คณะก้าวหน้ากำหนด โดยเฉพาะการมี ส.อบจ.ลงสมัครไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 จากผู้สมัครทั้งหมด 30 เขต ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ. 2 รายจากคณะก้าวหน้า จะเข้าร่วมกับทีมประจวบร่วมใจ โดยจะมอบตำแหน่งรองนายก อบจ.และอีกรายเป็นที่ปรึกษา สำหรับอีก 2 รายไม่ผ่านประเมินก็ขอยุติบทบาททางการเมือง
'ก้าวไกล'เร่งเฟ้นส.อบจ.
"วางตัว ส.อบจ.ไว้เบื้องต้น 10 เขตและพร้อมรับสมัคร ส.อบจ.เพิ่ม แต่จะไม่ส่งผู้สมัครครบทั้ง 30 เขต สำหรับผู้สมัคร ส.อบจ.ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของพรรคก้าวไกล และไม่ห้ามสมาชิกพรรคพรรคการเมืองอื่น ยกเว้นพรรคพลังประชารัฐ ส่วนการเตรียมความพร้อมได้ขึ้นป้ายร่วมกับผู้สมัคร ส.อบจ.ประกาศสโลแกนประจวบร่วมใจ สมาชิกพรรคก้าวไกล ไม่สีเทา ไม่ซื้อเสียง ไม่ถอนทุน คาดว่าจะได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่ ฐานเสียงในระดับคนชั้นกลาง และในฐานะนักการเมืองหน้าใหม่ ลงสนามการเมืองครั้งแรก ยอมรับว่ามีอุปสรรคพอสมควร โดยเฉพาะเงินทุนในการหาเสียง" พ.ต.ท.ทรงศักดิ์กล่าว
พ.ต.ท.ทรงศักดิ์กล่าวว่า "สำหรับการสรรหาผู้สมัคร ส.อบจ.ที่ผ่านมามีผู้สนใจบางรายขอต่อรองค่าใช้จ่ายในการเปิดตัวหาเสียง 5 แสนบาท เนื่องจากอ้างว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นบางพื้นที่ในอดีตมีการใช้เงินซื้อเสียงหัวละ 3,000 บาท ได้ปฏิเสธเนื่องจากไม่มีงบสนับสนุนจำนวนดังกล่าว และไม่ต้องการได้รับฉายานายกอบจ.ที่มาจากการซื้อเสียงหรือนายกอบจ. 100 ศพ และยืนยันว่าการลงสมัครครั้งนี้ ตั้งใจเป็นทางเลือกใหม่ ไม่ได้ลงสมัครเพื่อตัดคะแนนให้ผู้สมัครรายใดตามที่มีการตั้งข้อสังเกต" พ.ต.ท.ทรงศักดิ์กล่าว และว่า ก่อนการรับสมัครเลือกตั้งขณะนี้มีว่าที่ผู้สมัครบางรายจากพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่ง ได้ปลดป้ายบริเวณริมถนนเพชรเกษมแล้ว ขณะที่ กกต.ยังไม่มีข้อห้ามในการหาเสียง
ยะลานัดปลัดอบจ.ชี้แจง
นายประสิทธิ์ เอียดคง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดยะลา กล่าวถึงความพร้อมการจัดการเลือกตั้งของ จ.ยะลา ว่า ตามแผนในวันที่ 20-21 ตุลาคม สำนักงาน กกต.จะมีการจัดประชุมชี้แจงแก่ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ ได้รับการแต่งตั้งเป็น ผอ.การเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อชี้แจงและซักซ้อมการดำเนินการตามแผนการจัดการเลือกตั้งที่ กกต.ให้ความเห็นชอบแล้ว วันที่ 26 ตุลาคม กกต.ออกประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิก อบจ.และนายก อบจ.วันที่ 2-6 พฤศจิกายน เปิดรับสมัครการเลือกตั้ง และวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม เป็นวันเลือกตั้ง การเลือกตั้งสมาชิกสภา อบจ.และ นายก อบจ. ในครั้งนี้ จะเป็นการเลือกตั้งในรูปแบบใหม่ มีการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติม จากเดิมหน่วยเลือกตั้งมี 577 หน่วยเลือกตั้ง ปัจจุบันต้องเพิ่มหน่วยอีก 44 หน่วยเลือกตั้ง รวมทั้งหมด 621 หน่วย

ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 19 ต.ค. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: frnt g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

ความคิดเห็น