วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ.2564

ยะลาติว-ป้องเด็กจมน้ำฤดูร้อน

 3 มี.ค. 2564 05:30 น.    หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต

ยะลา - ที่โรงแรมยะลาแกรนด์พาเลซ อ.เมือง จ.ยะลา เทศบาลนครยะลา ได้จัดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการป้องกันเด็กจมน้ำโดยผู้ก่อการดีในเขตเทศบาลนครนครยะลา โดยมีแกนนำนักเรียนชั้นประถมศึกษา ครู ครูพี่เลี้ยง ประชาชนที่อยู่ในจุดเสี่ยงใกล้แหล่งน้ำในเขตเทศบาลนครยะลาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจำนวน 130 คน เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในการช่วยเหลือคนจมน้ำเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง ลดการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กเนื่องจากเป็นสาเหตุที่ป้องกันได้
นายสมหมาย ลูกอินทร์ รองปลัดเทศบาลนครยะลา กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการช่วยเสริมทักษะ เพิ่มความรู้ในการช่วยเหลือคนจมน้ำ การช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้นได้ถูกต้อง และเพื่อลดการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็ก ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงปิดเทอมเด็กๆ ก็จะกลับไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัด โดยหากดูสถิติการจมน้ำของเด็กในช่วงดังกล่าวถือว่ามีความสำคัญมาก แม้ว่าในปี 2563 จังหวัดยะลาไม่พบเด็กจมน้ำในเขตเทศบาลนครยะลา แต่การเฝ้าระวังเด็กจมน้ำยังควรมีการป้องกันอย่าง ใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดการเสียชีวิตจากสาเหตุดังกล่าว
สำหรับหลัก "ตะโกน โยน ยื่น" คือ ตะโกนขอความช่วยเหลือ โยนอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวเพื่อช่วยคนตกน้ำเกาะจับพยุงตัว เช่น เชือก ถังแกลลอน พลาสติกเปล่าที่ลอยน้ำได้ และยื่นสิ่งของยาวๆ ที่อยู่ใกล้ตัวให้คนตกน้ำจับ เช่น ท่อนไม้ เข็มขัด ผ้าขาวม้า ดึงตัวเข้าหาฝั่งขึ้นมาบนน้ำ ส่วนวิธีการกระโดดลงน้ำไปช่วยนั้น อาจถูกดึงให้จมน้ำเสียชีวิตได้ เป็นวิธีที่ไม่ควรเสี่ยงอย่างยิ่ง
"ขอฝากไปยังผู้ปกครองให้ช่วยกันดูแลบุตรหลานให้ดี เพราะว่าช่วงเดือนเมษายนเป็นช่วงที่สำคัญเพราะเด็กๆ เวลาไปเล่นกับเพื่อนๆ จะชักชวนไปเล่นน้ำโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำธรรมชาติหรือบ่อน้ำธรรมชาติ อยากให้ช่วยป้องกันดูแลและให้นำวัสดุอุปกรณ์ป้องกันพกพาไปด้วยในกรณีที่มีการจมน้ำเกิดขึ้น ผู้ปกครองก็สามารถที่จะมีวัสดุอุปกรณ์ที่จะช่วยเหลือบุตรหลานหรือว่าเด็กที่จมน้ำได้ แม้ว่าในปี 2563 จังหวัดยะลาจะไม่พบเด็กจมน้ำในเขตเทศบาลนครยะลาก็ตาม แต่การเฝ้าระวังเด็กจมน้ำยังควรมีการป้องกันอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดการเสียชีวิตจากสาเหตุ ดังกล่าว" นายสมหมายกล่าว

ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 4 มี.ค. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

ความคิดเห็น