วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ.2564

กิจกรรม “มาแก แลนา ณ โกตา”สืบสานศิลปวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรอัตลักษณ์ชุมชน ขณะที่ภายในงานมีทั้งการเดินแบบลายผ้า และการแข่งขันกินแตงโม อย่างสนุกสนาน

 6 เม.ย. 2564 15:19 น.    เข้าชม 27

          ที่ทุ่งนาชุมชนบาโงตาแย ตำบลโกตาบารู อำเภอรามัน จังหวัดยะลา นายสุกิจ พัฒนพงษ์ นายอำเภอรามัน, นายวิชาพร ชินประพัทธ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนยะลา และนักศึกษาของวิทยาลัย พร้อมด้วยชาวบ้านในตำบลโกตาบารู อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ร่วมกิจกรรมโครงการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์อัตลักษณ์ชุมชน ภายใต้ชื่อโครงการ “มาแก แลนา ณ โกตา” ซึ่ง “มาแก” เป็นภาษายาวี มีความหมายว่า กิน ส่วนคำว่า “แลนา” เป็นภาษาใต้ มีความหมายว่า ดูนา ซึ่งสอดคล้องกับวิถีพหุวัฒนธรรมของคนในชุมชนที่นี้

          สำหรับโครงการ “มาแก แลนา ณ โกตา” จัดโดยวิทยาลัยชุมชนจังหวัดยะลา เพื่อเป็นการสืบสานวิถีชีวิต วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ในเชิงสร้างสรรค์ตามอัตลักษณ์ของพื้นที่ ซึ่งในพื้นที่ ตำบลโกตาบารู นั้น มีชุมชนที่อาศัยอยู่ร่วมกันแบบพหุวัฒนธรรม และมีการประกอบอาชีพทำเกษตร เช่นทำนา ทำสวนยางพารา สวนผลไม้ จึงได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อสืบสานวิถีชีวิตขึ้น

          โดยภายในโครงการที่จัดขึ้นนั้น มีกิจกรรมการแข่งขันฝัดข้าวเปลือก การแข่งขันตกแต่งจัดจานแตงโม แฟชั่นโชว์ผ้ามัดย้อม จากนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนยะลา เรียกเสียงฮือฮา และรอยยิ้มจากผู้ที่เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

          และไฮไลท์สุดท้ายคือ การแข่งขันกินแตงโม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ที่เป็นทั้งคนในชุมชน และข้าราชการในพื้นที่ โดยการแข่งขันให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันทุกคนแข่งกันกินแตงโม ซึ่งเป็นผลไม้ประจำพื้นที่ตำบลโกตาบารูในช่วงเข้าสู่เดือนเมษายน หรือฤดูแล้ง ชาวบ้านจะหันมาปลูกแตงโมขาย และแตงโมที่ปลูกที่ ตำบลโกตาบารูนี้ มีรสชาติหวานกรอบ ซึ่งผู้ที่เข้าแข่งขันจะต้องกินแตงโมที่มีอยู่ในถาดจำนวน 10 ชิ้นให้หมด ใครที่กินหมดก่อนจะเป็นผู้ชนะ และการแข่งขันก็เริ่มขึ้น ผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้ง 9 คน ก็ต่างขะมักเขม้นในการกินแตงโมกัน โดยไม่สนใจใครทั้งนั้น เมื่อกินไปได้สักพัก ผู้เข้าแข่งขันต่างเริ่มมีอาการ ตามที่เห็นในภาพ และสุดท้าย ผู้ชนะ อันดับที่ 1-2-3 ก็เป็นประชาชนที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ โดยสร้างความสนุกสนาน ทั้งเสียงเชียร์และรอยยิ้มกันไปทั้งงาน นอกจากนี้ก็ยังมีการออกร้านนิทรรศการของกลุ่มนักศึกษาอีกจำนวน 11 ร้านด้วยกัน

#เพจข่าวยะลาทูเดย์ #มาแกแลนา

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า

ความคิดเห็น